Các dịch vụ:
*

Sake

Cách sản xuất rượu Sake

Quy trình sản xuất rượu Sake hầu như không thay đổi trong vòng 400 năm qua. Tuy ngày nay, nhiều hãng rượu lớn sử dụng máy móc để kiểm soát các công đoạn, nhưng Sake vốn được sản xuất theo kiểu thủ công, dưới sự chỉ đạo của một người nấu rượu chính giàu kinh nghiệm. Thậm chí nhiều công ty nhỏ vẫn giữ cách ủ rượu theo lối truyền thống.

Hầm ủ rượu Sake

Rượu Sake được làm từ gạo. Để làm rượu Sake, chất đường cần để tạo ra cồn phải được biến đổi từ tinh bột. Trong quy trình ủ bia, việc hoán chuyển từ tinh bột sang đường, và từ đường sang cồn được làm trong 2 bước khác biệt, nhưng đối với rượu Sake thì việc này xảy ra liên tục.  Thêm vào đó, nồng độ cồn cũng khác biệt giữa rượu Sake, rượu Vang, và bia.  Rượu Vang thường có nồng độ 9-16% độ cồn, và hầu hết các loại bia có nồng độ từ 3-9%, trong khi rượu Sake chưa pha thêm nước vào có nồng độ cồn khoảng 18-20%, mặc dù nồng độ thường được pha thêm nước trước khi đóng chai để giảm xuống còn khoảng 15% độ cồn theo thể tích của nước rượu.Cũng giống như rượu vang, vị của rượu Sake tuỳ thuộc vào chất lượng của các thành phần cơ bản là gạo và nước, chất lượng của men, điều kiện thời tiết khi ủ rượu, nhiệt độ ủ, cũng như kỹ thuật của người ủ rượu. Yếu tố quan trọng đối với vị của Sake là nước vì nước chiến 80% tổng số nguyên liệu. Nước dùng sản xuất rượu thường là nước ngầm. Song, yếu tố quyết định mang lại thành công cho cả quá trình ủ rượu là kinh nghiệm và sự cảm nhận tinh tế của ngườu nấu rượu chính. Rượu Sake được ủ vào thời điểm lạnh nhất của mùa đông và sử dụng gạo vừa gặt trong mùa thu năm đó.

Thưởng thức sake

Sake có thể uống khi nguội, khi ấm hoặc nóng tùy theo mùa và theo loại Sake. Thường thì khi mùa Đông, người ta hay uống Sake nóng. Sake nóng, gọi là Atsukan, được dùng trong các bình gốm nhỏ gọi là Tokkuri và dùng loại chén nhỏ gọi là Choko.

Để hâm nóng Sake, người ta chuyển Sake sang chứa trong các chai bằng gốm, rồi ngâm chai trong nước nóng cho tới khi Sake đạt nhiệt độ khoảng 50 độ C trở lên.

Cũng có loại Sake đặc biệt chỉ để uống lạnh. Người ta còn phân biệt rượu Sake nữ và Sake nam. Sake nam là loại làm từ nước cứng, có nhiều muối canxi và muối magiê, có vị hơi đắng. Sake nữ là loại Học bằng nước mềm, có vị dịu.

Chén uống Sake có nhiều loại. Khi uống Sake theo cách tương đối trang trọng và mang tính truyền thống, người Nhật có thể dùng một cái đĩa nhỏ và nông gọi là Sakazuki, hoặc một chiếc chén nhỏ không có quai gọi là Ochoko. Trang trọng đậm nét truyền thống hơn nữa, người Nhật dùng cốc bằng gỗ gọi là Masu. Masu thường có hình dạng như một chiếc hộp, hình vuông, có thể phủ sơn hoặc không. Ở gia đình và ở nước ngoài, Sake có thể uống bằng ly thủy tinh.Trong những đêm trời lạnh, rót một ly rượu Sake ấm nóng vào ly, ôm ly rượu trong lòng hai bàn tay để ủ ấm, lắc nhẹ ly để cảm thấy mùi thơm nồng nàn quyến rũ của hương gạo bốc lên, sau đó nhẹ nhàng hớp một hớp rượu, để nước rượu trong miệng vài giây, sau đó đưa nhẹ nhàng qua cổ để thưởng ngoạn hết cái thơm của mùi rượu, và cái vị ngon của loại rượu này.

Có thể nói, danh tiếng của rượu Sake đến từ hương vị được tạo bởi tiêu chuẩn làm rượu khắc khe và tinh tế của quốc gia này. Ở Nhật, một trong những khu vực làm rượu Sake xuất sắc nhất chính là Tohoku bởi đây là vùng đất nổi tiếng về gạo với hãng rượu nổi tiếng đặt nhà máy ngay tại tỉnh Akita.

Hãy cùng Samurai khám phá xem thật ra quy trình đó thế nào nhé!

Toàn bộ quy trình nấu rượu Sake cực kì nghiêm ngặt, từ khâu chọn lựa gạo đến khâu ủ rượu tổng cộng mất khoảng từ 6 đến 12 tuần và được chia thành 8 công đoạn chính.

1. Quy trình xay xát gạo (Seimai)

Hạt gạo thô có rất nhiều tạp chất làm giảm mùi thơm và màu sắc nguyên thủy của gạo. Vì vậy, để tạo thành một loại Sake đúng chất, người ta phải xát gạo để lấy lõi bên trong chỉ từ 30 - 70 % toàn hạt gạo. Ở những xưởng nổi tiếng, tiêu chuẩn này chỉ ở mức 30 -40%. Nói như thế đủ để thấy tiêu chuẩn làm rượu Sake khắc khe đến mức nào.Tỉ lệ xay xát gạo là một trong những thông số vô cùng quan trọng để đánh giá độ ngon của rượu và là chuẩn mực của loại quốc túy này.

2. Rửa, ngâm và nấu gạo thành cơm

Toàn bộ quy trình mất đến 1 ngày để đảm bảo tiêu chuẩn lên men gạo.

(Ảnh: Quy trình nấu gạo thành cơm. Nguồn: Sưu tầm)

3. Lên men

Đây là quy trình khó khăn và quan trọng nhất trong toàn bộ quá trình nấu gạo. Đầu tiên, người thợ sẽ rắc nấm Koji lên cơm và để chúng trong 35 đến 48 giờ. Quá trình này sẽ khiến cơm bị phân hủy và biến thành đường.

Nhiệt độ trong phòng và độ ẩm là những nhân tố quyết định. Toàn bộ quá trình sẽ được đặt trong một căn phòng đặc biệt với nhiệt độ phù hợp. Các nghệ nhân nấu rượu sẽ canh chỉnh nhiệt độ liên tục 3 đến 4 giờ một lần. Đặc biệt, toàn bộ căn phòng đều được lát bởi một loại gỗ của Nhật Bản. Bên cạnh các thiết bị tiết chế độ ẩm tân tiến, chính loại gỗ này là nhân tố giúp hút ẩm nếu độ ẩm trong phòng quá cao và mang đến độ ẩm nếu nó quá thấp.

Người Nhật kĩ tính là như thế đấy!

4. Công đoạn Moto

Nghệ nhân sẽ trộn Koji, nấm men, cơm và nước. Đường sẽ được biến thành rượu và lên men thêm từ 2 đến 4 tuần.

Bạn biết không, Điểm đặc biệt của toàn bộ quy trình nấu rượu Sake là tất cả các nghệ nhân và công nhân tại đây đều tuyệt đối không được sử dụng các thực phẩm lên men. Họ không được ăn các loại đậu lên men hay thậm chí yaourt vì những vi khuẩn men của các thực phẩm này có thể từ người mà len lỏi phá hỏng quy trình.

Quả thực là một sự hi sinh to lớn để những chai rượu chất lượng ra đời, phải không?

5. Công đoạn Moromi

Thêm Koji, cơm trắng và nước liên tiếp trong 4 ngày và để yên để quá trình lên men diễn ra trong khoảng từ 18 đến 32 ngày.

6. Ép rượu

Sau khi lên men, rượu nước nén ép và sẽ được chia thành hai loại: Loại trắng trong và loại có căn trắng.

7. Lọc rượu

Tùy theo nhà sản xuất có muốn giữ lại hương vị khác biệt và tự nhiên của mình không mà họ sẽ có hoặc không có quy trình lọc này. Rượu sẽ được lọc qua thanh bột được tinh chế.
 


Dịch vụ kế toán thuế trọn gói Chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ thành lập công ty tại Bình, Cũng giống như bao tỉnh thành phố khác, ở Bình Dương quý khách có thể thành lập 4 loại hình doanh nghiệp cơ bản và phổ biến: doanh nghiệp tư nhân, công ty
Thiết kế web nhanh Sau khi website đã được vận hành trơn tru trên demo, Nếu nhu cầu của bạn là lập một website để phục vụ kd online thì hãy lựa chọn các đơn vị chuyên thiết kế website bán hàng. Công ty chuyên về thiết kế
© 2007 - 2021 https://tacdung.matongnghe.net
- Phone: +84-908-744-256